Backพฤศจิกายน 06, 2550

ที่ 006/80/145/2007

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2550

เรื่อง ชี้แจงผลกระทบการเปลี่ยนแปลงวิธีการบันทึกบัญชีเงินลงทุน

เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ปี 2550 บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ได้เปลี่ยนแปลงนโยบาย การบัญชีเกี่ยวกับการบันทึกเงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วมในงบการเงิน เฉพาะกิจการ จากวิธีส่วนได้เสียเป็นวิธีราคาทุน ตามมาตรฐานการบัญชีฉบับที่ 44 (ปรับปรุง 2550) เรื่องงบการเงินรวมและงบการเงินเฉพาะกิจการ ซึ่งกำหนดให้เงิน ลงทุนในบริษัทย่อย เงินลงทุนในกิจการที่มีการควบคุมร่วมกัน และเงินลงทุนใน บริษัทร่วมในงบการเงินเฉพาะกิจการต้องแสดงตามวิธีราคาทุน

ในการเปลี่ยนแปลงนโยบายการบัญชีดังกล่าว บริษัทฯได้ปรับย้อนหลังงบ การเงินเฉพาะกิจการงวดก่อนที่นำมาแสดงเปรียบเทียบเสมือนว่าบริษัทฯได้ถือปฏิบัติ เกี่ยวกับการบันทึกบัญชีเงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วมตามวิธีราคาทุนมาโดย ตลอด การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บริษัทฯมีกำไรสุทธิในงบกำไรขาดทุนเฉพาะกิจการ สำหรับงวดสามเดือนและงวดเก้าเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2550 และ 2549 ลดลงเป็นจำนวน 89 ล้านบาท (0.08 บาทต่อหุ้น) และเพิ่มขึ้น 72 ล้านบาท (0.07 บาทต่อหุ้น) ตามลำดับ (2549: ลดลงเป็นจำนวน 82 ล้านบาท (0.07บาทต่อหุ้น) และจำนวน 84 ล้านบาท (0.07 บาทต่อหุ้น) ตามลำดับ ผลสะสมของการ เปลี่ยนแปลงนโยบายการบัญชีดังกล่าวได้แสดงไว้ในหัวข้อ "ผลสะสมจากการ เปลี่ยนแปลงนโยบายการบัญชีเกี่ยวกับ การบันทึกเงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัท ร่วม" ในงบแสดงการเปลี่ยนแปลงส่วนของผู้ถือหุ้นเฉพาะกิจการแล้ว ทั้งนี้การ เปลี่ยนแปลงนโยบายการบัญชีดังกล่าว มีผลกระทบเฉพาะต่อรายการบัญชีที่ เกี่ยวข้องกับเงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วมในงบการเงินเฉพาะกิจการเท่านั้น โดยไม่ได้มีผลกระทบต่องบการเงินรวมของบริษัท

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ขอแสดงความนับถือ

(พลตำรวจเอก ชวลิต ยอดมณี)
ประธานกรรมการ

Attachments

• 20071106_amataT4.pdf (Size: 37,352 bytes)